เป็นเรื่องช็อคไม่น้อย เมื่อ ศึก เอล กลาสิโก ครั้งที่ 237 จบลงด้วยชัยชนะอันงดงามของ “เจ้าบุญทุ่ม” บาร์เซโลนา ถึงซานติอาโก เบร์นาเบว 3-0 ที่น่าสนใจคือ “ราชันชุดขาว” เรอัล มาดริด แพ้บาร์ซ่าคาบ้านสามปีติดต่อกันในลา ลีกา ทั้งที่พึ่งจะกำหราบสองนัดที่ผ่านมานฟุตบอลก่อนเปิดฤดูกาล SBOBET

ซีเนอดีน ซีดาน ประสบปัญหาใหญ่ในการรักษามาตรฐานของทีม ที่ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมระยะเวลาอันสั้นหนึ่งปีครึ่งกับ 8 แชมป์ ส่วนทางด้าน เอร์เนสโต บัลเบรเด้ แม้เจอ “เอล กลาสิโก”แบบลองของมาก่อนหน้านี้แล้วสองเกมแต่ถือว่าการเผชิญหน้าในลา ลีกา นั้นคือการเริ่มต้นนับหนึ่งอย่างเป็นทางการใน “เอล กลาสิโก” SBOBET

บัลเบรเด้ ชนะ 13 เสมอ 3 ในลา ลีกา แต่เป็นชัยชนะต่อทีมขนาดเล็ก ไม่ใช่กลุ่มทอปโฟร์ ซึ่งพวกเขาหลุดเสมอกับบาเลนเซีย และแอต.มาดริด ครั้งนี้เจอกับคู่ปรับตลอดกาลจะออกมาแบบไหน ซึ่งนั่นมันคือบททดสอบโค้ช “โลว์ โพรไฟล์” อย่าง บัลเบรเด้ กับ เกมใหญ่ที่สุดของชาวบาร์เซโลนาทั้งทีม

ต้องบอกว่าเรื่องการจัดตัวและแทกติกมีเซอร์ไพรส์บ้าง เพราะ ซีดาน ไม่ส่งตัวรุกอย่าง อิสโก ลงสนาม แล้วใช้ โควาซิช ประสานงานกับ ลูกา โมดริด, โทนี โครส และ กาเซมิโร โดยที่ตำแหน่งอื่นๆเหมือนเดิมใช้ 4-4-2 แบบไดมอนด์ รามอส, วาราน นำแนวรับ ข้างหน้าก็ โรนัลโด กับ เบนเซมา

ส่วนบาร์ซ่าของ บัลเบรเด จะว่าเซอร์ไพรส์ก็ไม่ละครับ อย่างที่ทราบดีว่า มาสเชราโน กำลังจะไปเมืองจีน, อุมตีตี้ เจ็บ ทำให้ทางเลือกเซนเตอร์แบกคือ โทมัส แฟร์มาเล่น นอกนั้นขาประจำไม่มีเปลี่ยนแปลง บุสเกส, อีเนียสต้า, เปาลินโญ, ราคิติช และหน้าคู่ เมสซี กับ ซัวเรส เล่น 4-4-2 ไดมอนด์ อย่างที่ บัลเบรเด้ จะปรับทีมของเขาหลังจากไม่มี เนยมาร์ และทีมคุ้นระบบ 4-3-3 มานาน

ณ จุดนี้คงต้องชื่นชมก่อนเกมนัดนี้ว่า บัลเบรเด้ สามารถจัดการทีมที่เขาต้องปรับอะไรหลายอย่างในแทกติกที่ไร้ เนยมาร์ การเล่นแบบ 4-4-2 การใช้ อัลกาเซร์ ยืนหน้าคู่ หรือหน้าสามก็่ทำมาแล้ว ปรากฏผลงานออกมาดีเลย

ทว่านัดนี้เจอกับเรอัล มาดริด คู่ปรับตลอดกาลมันคือแมตช์ยิ่งใหญ่ของทีมอย่างแท้จริง มันคือการทดสอบ บัลเบรเด้ ว่าเขาจะผ่านเกมใหญ่แบบนี้ขนาดไหน จะทำได้หรือไม่ ซึ่งผลออกมาเป็นเกมที่เราคงต้องยอมรับว่า สกอร์ 3-0 ไม่ได้หมายความว่าบาร์ซ่าเหนือกว่ามากมายขนาดนั้น

มันคือฟุตบอลที่เล่นสองครึ่ง ครึ่งแรก ซีดาน สั่งลูกทีมลุยแหลกเพื่อต้องการชนะ พวกเขาคุมเกมได้ดี และสร้างโอาสกได้เยอะกว่า แต่ดูเหมือนว่า โรนัลโด ฟอร์มตกจริงๆ แม้สี่นัดล่าสุดยิงทุกนัด เช่นเดียวกันกับ เบนเซมา เรอัล มีโอกาสขึ้นนำ 1-0 อย่างน้อย แต่เมื่อปิดบัญชีไม่ได้ สกอร์ 0-0 หลังครึ่งแรก แทงบอลออนไลน์

ทีนี้ครึ่งหลังมันมีการเปลี่ยนแปลงเกมการเล่น เพราะบาร์ซ่าที่รับซะเป็นส่วนมาก ครึ่งหลังออกมาบุกเข้าหาเลยครับ พวกเขาคอนโทรลเกมเอาไว้ จนกระทั่งได้โอกาสจบอย่างเด็ดขาด บุสเกต, ราคิติช, เซร์กี้ และ จบที่ ซัวเรส อย่างยอดเยี่ยม 1-0 คือประตูที่ทำลายความมั่นใจเรอัล มาดริด และสร้างความเชื่อมั่นในเกมให้บาร์ซ่า พวกเขาคอนโทรลทุกอย่างไว้หมดสิ้น ขณะที่เรอัล มาดริด ในครึ่งหลังดูสเปะสะปะไปหน่อย

ถึงเวลานี้ ซีดาน มีเวลาทบทวนปัญหาของเขาว่าคืออะไรและจะแก้ไขดีขนาดไหน ช่วงครึ่งซีซั่นหลังคือการกลับมาเล่นให้ดี ยังไม่ต้องคิดถึงเรื่องการลุ้นแชมป์ แต่เล่นให้ดี ต้องเปลี่ยนนแปลงการทำงาน ผมมองว่า “อิ่มตัว” และ “โรย”

ทั้งทีมได้ทุกแชมป์ ได้เยอะด้วย มันเต็มและล้นแล้ว ความสำเร็จ ตรงนี้การกระตุ้นทางจิตวิทยาของ ซีดาน คือเรื่องสำคัญ เมื่อบวกกับนักเตะหลายคนในทีมโดยเฉพาะแนวรุกอย่าง โด้ และเบนเซมา โรยรา ไม่สดเหมือนก่อน ดังนั้น ซีดาน ต้องจัดการ เขาจะใช้ตัวสำรองลงมาแทน หรือ มีวิธีการไหนเดี๋ยวคงได้ทราบ

ตรงกันข้ามฝั่งบาร์เซโลนาของ บัลเบรเด้ ที่ต้องบอกว่าเขาสอบผ่านในเกมใหญ่ เพราะถ้าลองชนะเรอัล มาดริด 3-0ถึงบ้านได้แล้วก็ไม่ต้องห่วงหรอกครับว่า เกมอื่นๆจะทำให้เขาตื่นเต้น กดดัน บัลเบรเด้ สอบผ่าน และงานต่อไปคือทำให้ทีมชุดนี้รักษาฟอร์มต่อไปเรื่อยๆ มุ่งหน้าสู่แชมป์ลา ลีกา อย่างที่ต้องการ รวมทั้งแชมเปี้ยนส์ ลีก อีกหนึ่งใบ

เอล กลาสิโก ครั้งที่ 237 จบลงด้วยผลงานของโค้ชสองคนที่แตกต่าง ซีดาน ต้องจัดการปัญหาของทีมเพื่อให้กลับมาเล่นดีและมีฟอร์มอีกครั้ง ส่วน บัลเบรเด้ มีต้นทุนที่พร้อมสำหรับการค้นหากำไรในซีซั่นนี้ ขึ้นกับว่าเขาจะหากำไรได้มากน้อยขนาดไหนกัน

สุดท้ายผ่านมายังไม่ถึงครึ่งฤดูกาล หรือ ลาลีกา กำลังจะได้แชมป์เร็วเกินคาดก็ไม่รู้ …

SBOBET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *