ทันทีที่ข่าวแยกทางกับ เจอร์เก้น คล็อปป์ และ ลิเวอร์พูล หลุดออกมา เซลจ์โก้ บูวัช ก็กลายเป็นหนึ่งในโค้ชเนื้อหอมที่หลายสโมสรต้องการตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ อาร์เซน่อล ที่กำลังมองหาตัวแทนของ อาร์แซน เวนเกอร์ ที่กำลังจะอำลาทีมในช่วงซัมเมอร์นี้ SBOBET

แม้ว่าที่ผ่านมาทัพปืนใหญ่จะตกเป็นข่าวกับบรรดากุนซือชื่อดังทั้งหลาย และแฟนบอลคงอยากเห็นผู้จัดการทีมระดับ “อ๋อง” มารับงานในถิ่นเอมิเรตส์ สเตเดี้ยมมากกว่า แต่ทว่าเมื่อเอ่ยถึงชื่อของผู้ช่วยเทรนเนอร์ชาวบอสเนียรายนี้ต้องบอกว่าประวัติไม่ธรรมดาเหมือนกัน เพียงแต่ในฐานะ “ผู้ช่วย” ทำให้ชื่อเสียงอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก

ตลอดระยะเวลากว่า 17 ปีที่ติดตามนายใหญ่ชาวเยอรมันในฐานะมือขวามาตั้งแต่ ไมนซ์ เรื่อยมาจนถึง ดอร์ทมุนด์ และ ลิเวอร์พูล ต้องบอกว่าความสำเร็จของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาไม่ว่าจะแชมป์บุนเดสลีกา, เดเอฟเบ โพคาล, ซูเปอร์ คัพ เยอรมัน หรือกับทีมหงส์แดงล้วนแล้วแต่มีผู้ช่วยคนนี้นี่แหละเป็นส่วนสำคัญ

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใดที่ทำให้ บูวัช ต้องแยกทางกับ ลิเวอร์พูล แต่มาถึงขั้นนี้แล้ว เขาคือหนึ่งในโค้ชที่มีคนให้ความสนใจดึงตัวไปทำงานในฐานะผู้จัดการทีม SBOBET

วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับชายที่ชื่อ เซลจ์โก้ บูวัช จากนักฟุตบอลไร้ชื่อเสียงเรียงนาม ก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งมือขวาทรงอิทธิพล และอาจจะเป็นผู้จัดการทีมเต็มตัวก็เป็นได้

ช่วงเวลาที่สุดยอดเกิดขึ้นที่ ดอร์ทมุนด์ ที่เราได้เห็น “คล็อปป์ ซิสเทม” และ บูวัช ก็คือส่วนสำคัญ

หยิน และ หยางเมื่อ คล็อปป์ ได้งานที่ ดอร์ทมุนด์ ในปี 2008 เขาไม่ลังเลที่จะดึง บูวัช มาเป็นทีมงาน

คล็อปป์ พัฒนาขึ้นต่อเนื่องและในขณะเดียวกันเขาก็ไว้วางใจ บูวัช เป็นอย่างมาก เพราะการทำงานของทั้งคู่นั้นเสริมกันอย่างยอดเยี่ยม คล็อปป์ เข้าสังคม โบวัช เก็บตัว, คล็อปป์ มักระเบิดอารมณ์ระหว่างเกม บูวัช ดูการซ้อมจากมอนิเตอร์ด้วยสายตาที่แหลมคม ทุกอย่างก่อตัวขึ้นในช่วงที่ทั้งคู่เล่นด้วยกันที่ ไมนซ์

ในงานโค้ช ทั้งคู่ก็เป็นเหมือนกับธาตุหยินและหยางเช่นกัน จะไม่มีการยืนเป็นนายคนเดียวในการซ้อมที่ดอร์ทมุนด์

“ทั้งคู่จะอยู่กับนักเตะเสมอ” มัทส์ ฮุมเมิ่ลส์ เคยกล่าวเอาไว้ บูวัช จะมีไอเดียเรื่องแท็คติคมากมายในการซ้อม หากมีอะไรผิดพลาดหรือเราก่อความผิดพลาด ยกตัวอย่างนะ โดยปกติแล้วเขาจะเป็นคนที่จะเข้ามาหยุดเกมและอธิบายวิธีที่ถูกต้อง”

ปีเตอร์ คราเวียตซ์ อีกหนึ่งผู้ช่วยของ คล็อปป์ ที่ทำงานร่วมกันมาตั้งแต่ ไมนซ์, ดอร์ทมุนด์ เรื่อยมาจนถึง ลิเวอร์พูล เคยกล่าวถึง บูวัช ว่า “เขามักจะมีมุมมองในระหว่างการซ้อมทั้งหมด เช่นเดียวกับในเกมซึ่งเข้าได้ระบุถึงการพัฒนาและแก้ปัญหาเรื่องแนวทางการเล่นอย่างรวดเร็วให้กับ เจอร์เก้น” พนันออนไลน์

เขาคือคนที่นำเสนอแนวทางการเล่นแบบเพรสซิ่ง โค้ชชาวบอสเนียนรู้ดีว่าการครอบคลุมระยะทางระหว่างองค์ประกอบที่แตกต่างกันของทีม มั่นใจว่าการผ่านบอลจะเป็นไปอย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพซึ่งเป็นคุณลักษณะเด่นในระบบของ คล็อปป์ ซึ่งทาง บูวัช มีส่วนร่วมในการสอนนักเตะ

ในช่วงปรีซีซั่นที่แคมป์ของ ดอร์ทมุนด์ เขามักจะสั่งให้ผู้เล่นฝึกซ้อมด้วยการไปกับบอลเป็นเวลา 45 นาที ซึ่งตัวเองก็เข้าร่วมด้วยเพื่อความรัดกุม ครั้งหนึ่งนายใหญ่ชาวเยอรมันเคยกล่าวถึงเพื่อนผู้เป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ทีมคว้าแชมป์บุนเดสลีกา รวมถึงผ่านเข้าชิงชนะเลิศศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกว่า “เซลจ์โก้ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการค้นหาอะไรใหม่”

บุรุษผู้เงียบขรึม

ชายผู้มีโทนเสียงที่ต่ำและพูดน้อยยามแถลงข่าวกับสื่อ บูวัช อาจจะมีจิตวิญญาณในความเป็น อาร์เซน่อล คือความ ‘เงียบ’ ด้วยภาพลักษณ์ที่สันโดด มีความสุขกับการได้ทำงานอยู่นอกการจับตา ทำให้โลกภายนอกไม่ค่อยรู้จักเขาเท่าไรนักหากไม่ได้เป็นเพื่อนร่วมงานเขา ซึ่ง บูวัช มักจะหลีกเลี่ยงการพูดกับสื่อเมื่อครั้งที่ คล็อปป์ ถูกแบนในเกมกับ มาร์กเซย ในแชมเปี้ยนส์ ลีกเมื่อปี 2013 ปล่อยให้เพื่อนต้องรับความกดดันในการพูดคุยกับสื่อ โดย คล็อปป์ สามารถแถลงข่าวก่อนการแข่งขันได้

ถึงตอนนี้ยังคงเป็นปริศนากันอยู่กับอนาคตของผู้ชายที่ชื่อ เซลจ์โก้ บูวัช ว่าจะไปในทิศทางไหน แต่ถ้ารายงานเป็นจริงและ อาร์เซน่อล ตัดสินใจว่าเขาคือตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเป็นตัวแทนของ อาร์แซน เวนเกอร์ แม้ว่าจะมีข่าวว่าเจ้าตัวได้คุยกับทาง แฟร้งค์เฟิร์ต ทีมในบุนเดสลีกา เขาก็ถือเป็นโค้ชคนหนึ่งที่มีฝีมือในวงการ ถึงเวลารึยังที่โลกจะได้รู้จัก เซลจ์โก้ บูวัช ในฐานะกุนซือตัวจริง ไม่ใช่แค่มือขวาของใครอีกต่อไป

แม้แต่ คล็อปป์ อดีตเพื่อนรักของเขาก็ตาม

SBOBET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *